KỲ THI TOÁN MÔ HÌNH MCM 2020

Tiếp nối những thành tích của Đội Toán mô hình tham gia kỳ thi HiMCM – Mỹ (The High School Mathematical Contest in Modeling) tổ chức vào tháng 11/2019 vừa qua, Công ty CP Giáo dục GMaths kết hợp với Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán tổ chức thành lập và bồi dưỡng cho 3 Đội tuyển tham gia kỳ thi Toán mô hình MCM do tập đoàn Comap – Mỹ tổ chức vào tháng 2/2020.

Chủ đề của MCM 2020 năm nay mang tên Moving North – Cuộc di cư về phương Bắc. Bối cảnh mà đề bài đưa ra đó là việc nóng lên toàn cầu khiến nhiệt độ của các đại dương cũng tăng lên. Điều này khiến cho một số các loài sinh vật biển mất đi môi trường sống ưa thích, buộc chúng phải rời lên phía Bắc nơi có nhiệt độ phù hợp hơn. Sự thay đổi này ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số các công ty kinh doanh dựa vào sự ổn định của các loài sinh vật này.

Đề bài đưa ra đó là nếu các bạn được Tập đoàn Quản lý Nghề cá Scotland thuê làm tư vấn. Nhiệm vụ của các bạn là xây dựng mô hình toán học dự đoán vị trí di chuyển của 2 loài cá mà họ quan tâm trong vòng 50 năm tới, dự đoán tình huống tốt nhất, xấu nhất, thời gian còn lại cho tới khi các loài sinh vật này vượt ra khỏi tầm đánh bắt của các công ty đánh bắt nhỏ. Dựa vào kết quả trên, hãy đưa ra tư vấn cho các công ty đánh bắt nhỏ về việc thay đổi phương thức hoạt động để phù hợp với sự thay đổi.

3 Đội tham gia MCM 2020 tới từ lớp 10T1, 11T1 trường THPT Chuyên HN Amsterdam (dưới sự hướng dẫn của các thầy: TS. Nguyễn Văn Mạnh- ĐHSP Hà Nội, TS. Lê Chí Ngọc – ĐHBK, TS. Nguyễn Trung Hiếu – DDHKHTN) và Đội Toán Mô hình GMaths (Dưới sự hướng dẫn của các thầy: Đặng Hữu Vượng, Mẫn Bá Tuấn, Nguyễn Minh Quang).

Hi vọng kết quả của kỳ thi sẽ là một nguồn động lực lớn để phát triển bộ môn Toán mô hình ở Việt Nam và hướng tới kỳ thi IMMC (International Mathematical Modeling Challenge) sắp tới với Hội đồng chuyên môn tới từ nhiều trường ĐH lớn trên thế giới như: Đại họcMassachusetts – Hoa Kỳ, Ủy ban nghiên cứu Giáo dục Úc, Đại học Roskilde – Đan Mạch, Đại học Warsaw – Ba Lan, Đại học Moscow – Nga, Đại học Hongkong, Viện Giáo dục Quốc gia Singapore, ….)

GMaths hân hạnh được đồng hành cùng các Đội tuyển Toán mô hình, đưa Toán mô hình gần hơn với học sinh Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  CHAT VỚI GIÁO VIÊN