Một buổi “trải nghiệm khoa học tiếng Anh” sôi nổi, lí thú…

Một buổi học tại Câu lạc bộ “Khoa học Tiếng Anh” thú vị như thế nào, chúng ta hãy cùng thăm quan và trải nghiệm với các bạn học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ qua tiết học chế tạo máy bắn đá (catapult).

Mở đầu buổi học, qua một số trích đoạn video, các em học sinh tìm hiểu về lịch sử ra đời và mục đích ban đầu, cũng như cơ chế hoạt động của máy bắn đá. Thầy Thành Đạt đã mô hình hóa bằng tranh chiếc máy bắn đá, với 3 bộ phận chính: Khung thân (Frame), dây thừng (rope) và tay đòn (arm). Cơ chế hoạt động của “catapult”: Kéo tay đòn xuống, đặt quả bóng lên vào một chiếc đĩa (được gắn ở đầu cánh tay đòn), sau đó thả tay ra, thì lực đẩy ở cánh tay đòn sẽ đẩy quả bóng đi rất xa. Thầy Đạt còn giải thích thêm với các học trò, giờ “catapult” rất ít người sử dụng (dù vẫn xuất hiện trên phim ảnh), tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu, nhà khoa học vẫn nghiên cứu về thiết bị này. Ngay sau đó, thầy cho các em làm bài tập bằng tiếng Anh về chiếc “máy bắn đá”.

Các em học sinh chăm chú làm bài tập bằng tiếng Anh
Thầy Đạt tận tình hướng dẫn các em học sinh thực hành

Một em học sinh khoe: “Con rất vui khi được tự tay làm được chiếc “catapult” – chiếc máy bắn đá con đã được thấy trong phim ảnh, nhưng con không nghĩ mình đã tạo được nó”.

Học sinh với sản phẩm máy bắn đá do chính tay em làm

Hai em học sinh cùng làm nhóm với nhau ngắm nghía thành quả của mình rồi reo lên: “Tuyệt quá!”…

Khi được tự tay thực hành, trải nghiệm, các em học sinh sẽ rất hào hứng, say mê với khoa học

Chia sẻ với tôi, thầy Đạt cho hay, mỗi buổi sinh hoạt câu lạc bộ “khoa học tiếng Anh”, các bài giảng được thiết kế khác nhau, nội dung bài giảng phải bổ ích, gần gũi, giúp các em dễ thực nghiệm và liên hệ với đới sống; đồng thời giúp tạo không khí vui vẻ cho các em sau một ngày học tập. Các em đều hứng thú chờ đón buổi học câu lạc bộ này, vì ngoài việc tự tay tạo ra các sản phẩm lí thú, các em còn được học bài học đó hoàn toàn bằng tiếng Anh, tăng vốn từ vựng tiếng Anh về khoa học.

Buổi học về “chiếc máy bắn đá” chỉ diễn ra trong gần 1 giờ đồng hồ, nhưng với sự chuẩn bị bài giảng kĩ lưỡng của thầy cô giáo, các em học sinh đã có được những trải nghiệm vô cùng lí thú. Các em hào hứng trở về nhà, có thể tự tin chia sẻ về cách làm “chiếc máy bắn đá” tới bố mẹ, anh chị em và người thân của mình…Những buổi học lí thú này sẽ giúp các em có thêm động lực chinh phục tiếng Anh thông qua những trải nghiệm khoa học hữu ích.

Tuấn Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  CHAT VỚI GIÁO VIÊN